Ecommerce Là Gì? Các Mô Hình Thương Mại Điện Tử Phổ Biến

ecommerce là gì

Ecommerce Là Gì? Các Mô Hình Thương Mại Điện Tử Phổ Biến

Với sự phát triển của Internet và công nghệ, các mô hình Ecommerce phát triển mạnh mẽ. Nếu bạn muốn gia nhập vào lĩnh vực này thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Ecommerce là gì, các mô hình thương mại điện tử phổ biến. Những thông tin này sẽ giúp bạn định hình về xu hướng kinh doanh tiềm năng này. Cùng aerobalas.com tìm hiểu nhé.

Ecommerce là gì

Ecommerce là gì? (Ảnh: Internet)

Kinh doanh chưa bao giờ là một lĩnh vực đơn giản, đặc biệt là trên nền tảng thương mại điện tử còn tương đối mới mẻ. Bắt đầu tìm hiểu công nghệ từ những điều đơn giản nhất sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức vững chắc để kinh doanh Ecommerce.

Ecommerce là gì?

Ecommerce là từ viết tắt của “Electronic” và “Commerce”. Ecommerce khi được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thương mại điện tử. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ các hoạt động kinh doanh, mua bán diễn ra trên nền tảng Internet. Thương mại điện tử cho phép người mua hoặc bán sản phẩm hàng hóa trên phạm vi toàn cầu, bất kể thời gian và địa điểm. Đây là một trong những ưu thế vượt trội của Ecommerce so với các hình thức kinh doanh truyền thống.

Ecommerce giúp bán hàng cho khách hàng ở bất kỳ quốc gia nào

Thông qua Ecommerce, bạn có thể bán hàng cho khách hàng ở bất kỳ quốc gia nào (Ảnh: Internet)

Những ưu điểm vượt trội của Ecommerce

Ecommerce không giới yêu cầu mặt bằng: nếu phương thức kinh doanh truyền thông bắt buộc bạn có mặt bằng để mở cửa hàng thì Ecommerce hoàn toàn không cần điều này. Thay vào đó, bạn chỉ cần xây dựng hệ thống website trên internet là đã có thể bắt đầu hoạt động kinh doanh. Đặc biệt, chi phí xây dựng hệ thống website tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc thuê mặt bằng và duy trì thuê mặt bằng hằng tháng của phương pháp kinh doanh truyền thống.

Ecommerce không giới hạn về địa điểm và không gian kinh doanh: với hình thức kinh doanh thương mại điện tử, bạn có thể cung cấp sản phẩm cho khách khắp nơi trên thế giới, ở mọi thừa điểm chỉ thông qua một cái click chuột.

mua hàng chỉ bằng 1 cú click chuột

Chỉ một cái click chuột, người tiêu dùng có thể mua hàng thành công (Ảnh: Internet)

Hình thức Ecommerce tiết kiệm chi phí: bên cạnh tiết kiệm chi phí thuê và duy trì mặt bằng hằng tháng, khi bạn kinh doanh sản phẩm trên nền tảng thương mại điện tử còn tiết kiệm rất nhiều khoảng chi phí khác như: nhân sự, vận chuyển, hệ thống máy móc… Vì vậy, giá cả của doanh nghiệp bạn sẽ cạnh tranh hơn các đơn vị khác, giúp bạn thu hút được nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Ecommerce giúp bạn quản lý hàng hóa dễ dàng: sự hỗ trợ của công nghệ, các vấn đề về quản lý hàng hóa trở nên dễ dàng hơn với Ecommerce. Bạn có thể thống kê được số lượng hàng hóa nhập vào, bán ra, phân loại từng sản phẩm, số lượng hàng tồn đọng để đưa ra các phương hướng kinh doanh hợp lý và hiệu quả.

Các mô hình thương mại điện tử phổ biến

Có 4 mô hình Ecommerce được sử dụng phổ biến hiện nay, cụ thể:

  • Business to Consumer (B2C): là hình thức doanh nghiệp cung cấp hàng hóa đến khách hàng cá nhân.
  • Business to Business (B2B): là hình thức doanh nghiệp cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp khác.
  • Consumer to Consumer (C2C): là hình thức khách hàng bán hoặc mua hàng hóa của người tiêu dùng khác.
  • Consumer to Business (C2B): là hình thức Ecommerce mà người tiêu dùng cung cấp hàng hóa cho doanh nghiệp, tổ chức.
Mô hình Business to Consumer

Mô hình Business to Consumer phổ biến nhất tại Việt Nam (Ảnh: Internet)

Tại Việt Nam, 94% các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử đều hoạt động theo mô hình Business to Consumer. Các hình thức thương mại điện tử còn lại không đáng kể. Các mô hình Business to Consumer ở Việt Nam gồm:

  • Website Ecommerce: đây là trang thông tin điện tử được xây dựng để phục vụ một phần hoặc toàn bộ quy trình kinh doanh trực tuyến.
  • Sàn giao dịch Ecommerce: đây là một dạng website thương mại điện tử được xây dựng nhằm phục vụ những doanh nghiệp hoặc cá nhân có nhu cầu kinh doanh trực tuyến. Shoppe, Tiki, Lazada, Sen Đỏ… là một trong những sàn giao dịch Ecommerce nổi tiếng trên thị trường Việt Nam.
  • Website của doanh nghiệp hoặc cá nhân: đây là dạng website doanh nghiệp, tổ chức hoặc cá nhân để phục vụ nhu cầu kinh doanh. Tại đây, bạn có thể thực hiện các chương trình bán hàng, khuyến mãi để thu hút khách hàng.
  • Website đấu giá trực tuyến: là dạng website thương mại điện tử hoạt động trong lĩnh vực cung cấp không gian trực tuyến cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đấu giá, bán sản phẩm của họ.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều website thương mại điện tử nổi tiếng như: Amazon, Best Buy, AliExpress… Nếu bạn đang lên kế hoạch gia nhập vào thị trường thương mại điện tử thì hãy dành thời gian tìm hiểu chi tiết về lĩnh vực này. Chúng tôi hy vọng, bài viết định nghĩa Ecommerce là gì, giới thiệu các mô hình Ecommerce sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


*